Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Bắc Kinh và Washington đã ra tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí rằng Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận về tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giảm đáng kể thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc cũng như nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng cường mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ một cách đáng kể. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng và việc làm tại Mỹ."

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cử một phái đoàn tới Trung Quốc để vạch ra những nội dung chi tiết của việc tăng cường hợp tác thương mại.

[Mega Story] Gập ghềnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá lên tới 150 tỷ USD, khiến Bắc Kinh đe dọa đánh thuế trả đũa vào hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ.

Nhà Trắng rất lo ngại hành động trả đũa của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các bang nông nghiệp vốn ủng hộ đảng Cộng hòa, hay ảnh hưởng tới nền kinh tế trước cuộc bầu cử lập pháp tháng 11 tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump dường như vẫn tỏ ra cứng rắn trong vấn đề thương mại và thực hiện lời hứa tranh cử là đạt một "thỏa thuận" có lợi hơn cho nước Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích của nước này và sẽ không đưa ra bất cứ thỏa thuận nào xâm phạm tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Theo bộ này, Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường một cách chủ động, ổn định và có trật tự, phù hợp với nhu cầu phát triển, tốc độ phát triển và thời gian biểu riêng của của nước này, nhằm mang lại lợi ích cho cả người dân Trung Quốc và nhân dân thế giới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này đề xuất những nhượng bộ về thương mại nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc./.