Trung Quoc se noi long quy dinh ty le gop von cua nha dau tu My hinh anh 1Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/11, Trung Quốc thông báo sẽ nới lỏng các quy định hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường tài chính của quốc gia này, đánh tín hiệu tích cực tới các nhà đầu tư toàn cầu và đặc biệt là Mỹ.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cho biết thay vì mức 49% được áp dụng từ trước tới nay, các công ty nước ngoài sẽ được phép sở hữu tối đa 51% cổ phần của công ty liên doanh, dưới dạng chứng khoán, vốn và các hợp đồng giao dịch kỳ hạn.

Trong ba năm tới, các biện pháp hạn chế sẽ dần được xóa bỏ, trong đó có cả các quy định hạn chế sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng và các công ty tài chính Trung Quốc.

[Trung Quốc thành lập cơ quan siêu quyền lực giám sát tài chính]

Theo luật hiện hành, các công ty nước ngoài không được phép sở hữu phần lớn vốn trong các công ty tại Trung Quốc, chẳng hạn nhà đầu tư nước ngoài không thể sở hữu quá 1/4 số vốn của một ngân hàng Trung Quốc.

Những hạn chế này được cho là gây cản trở cho các ngân hàng nước ngoài muốn phát triển ảnh hưởng tại thị trường Trung Quốc. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyền thăm tới Bắc Kinh.

Tại đây, ông Trump đã kêu gọi Trung Quốc "tạo nhiều sân chơi" hơn nữa cho các doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận thị trường Trung Quốc, cũng như có các biện pháp nhằm cân bằng cán cân thương mại song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)