Trung Quoc se tiep tuc hop tac va duy tri quan he voi Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/8 cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác và duy trì quan hệ với Iran.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), phù hợp với "lợi ích chung" của cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói: "Chúng tôi công khai phản đối những lệnh trừng phạt đơn phương."

[Trung Quốc tuyên bố duy trì thương mại "cởi mở" với Iran]

Tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã ra thông báo khẳng định quan hệ giữa nước này và Iran đang được duy trì cởi mở, minh bạch và hiệu quả.

JCPOA được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Iran có nghĩa vụ hạn chế hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này, Washington đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran kể từ ngày 7/8 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)