Trung Quoc se tiep tuc vien tro cho cac nuoc Thai Binh Duong hinh anh 1Đồng nhân dân tệ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/8 cho biết nước này sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ cho Tonga và các nước khác ở Thái Bình Dương để giúp những nước này đạt được phát triển bền vững, trong bối cảnh vấn đề nợ ngày càng tăng trong khu vực này.

Trước đó, hôm 17/8, Thủ tướng Tonga Akalisi Pohiva đã rút lại lời kêu gọi lãnh đạo các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương cùng nhau đoàn kết và lên tiếng yêu cầu Trung Quốc xóa bỏ các khoản vay viện trợ dành cho họ, sau khi một nguồn tin nói rằng Bắc Kinh đã phàn nàn về kế hoạch này.

Tonga là một trong 8 quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương đang nợ Trung Quốc rất nhiều, và đã bắt đầu xây dựng sự ủng hộ để gây sức ép buộc Trung Quốc hủy các khoản nợ.

Thủ tướng Pohiva cho biết các nhà lãnh đạo khu vực Thái Bình Dương dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Nauru vào tháng tới, trong khuôn khổ Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương (PIF).

Trong một tuyên bố, ông Pohiva cho rằng diễn đàn này không phải là nơi thích hợp để thảo luận về vấn đề nợ Trung Quốc, và các quốc gia Thái Bình Dương nên tự tìm kiếm những giải pháp riêng.

Phát biểu họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay ông lưu ý phát biểu của Thủ tướng Pohiva và sự đánh giá tích cực của nhà lãnh đạo này về quan hệ với Trung Quốc.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ và cung cấp hỗ trợ cho Tonga cùng các quốc đảo khác ở Thái Bình Dương trong việc đạt được sự phát triển bền vững một cách tốt nhất có thể,” song không nêu cụ thể./.
(Vietnam+)