Trung Quoc se van hanh cang Gwadar cua Pakistan trong 40 nam hinh anh 1Cảng Gwadar. (Nguồn: pakistantoday.com.pk)

ChinaDaily dẫn tin từ Pheonix TV (Truyền hình Phượng Hoàng) cho biết Trung Quốc vừa được cấp phép vận hành cảng biển nước sâu chiến lược ở Gwadar của Pakistan trong vòng 40 năm.

Dostain Khan Jamaldini, người đứng đầu Cơ quan cảng biển Gwadar, cho biết việc xây dựng hạ tầng ở cảng gần như hoàn tất và cảng này sẽ hoạt động vào cuối năm nay, đóng vai trò như một trung tâm kinh tế quan trọng kết nối Trung Quốc với Pakistan.

Gwadar, nằm bên bờ biển Arập thuộc tỉnh Balochistan của Pakistan, có vị trí chiến lược giữa Nam và Trung Á với Trung Đông, nằm ở cửa vịnh Persia, ngay bên ngoài eo biển Hormuz, cửa ngõ lưu thông của khoảng 20% lượng dầu mỏ thế giới.

Cảng này cũng nằm ở cuối Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, dài khoảng 3.000 km từ Gwadar tới thành phố Tây Bắc Trung Quốc- Kashgar, một phần quan trọng trong Con đường Tơ lụa cổ kết nối Trung Quốc với châu Âu và châu Phi.

Dầu mỏ từ Trung Đông có thể được đưa tới Gwadar, sau đó được vận chuyển đến Trung Quốc qua hành lang này, giúp rút ngắn quãng đường 12.000 km hiện nay xuống còn 2.395 km.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan đang được phát triển xây dựng để kết nối Gwadar với Tân Cương (Trung Quốc) thông qua các tuyến đường bộ, đường sắt và đường ống dẫn dầu để vận chuyển dầu mỏ và khí đốt.

Hành lang này đóng vai trò là cầu nối cho Con đường Tơ lụa trên biển mới kết nối ba tỷ người ở châu Á, châu Phi và châu Âu, một phần của dự án xuyên Âu-Á do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất năm 2013.

Năm 2013, khi trao cho Trung Quốc hợp đồng vận hành cảng này, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari nói dầu mỏ từ khu vực này tới Trung Quốc sẽ rất thuận lợi.

Gwadar sẽ trở thành trung tâm thương mại và buôn bán của khu vực, kết nối các nước Trung Á với nhau và tạo động lực mới cho quan hệ Pakistan-Trung Quốc.

Trung Quốc dự kiến đầu tư 1,62 tỷ USD cho dự án Gwadar, bao gồm xây dựng một tuyến đường cao tốc kết nối cảng này với tuyến đường ven biển, một sân bay quốc tế, đê chắn sóng và chín dự án khác sẽ được hoàn thành trong thời gian từ ba năm tới năm năm.

Khi đi vào hoạt động đầy đủ, Gwadar sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế Pakistan, và trở thành cửa ngõ của các nước Trung Á gồm Afghanistan, Uzbekistan, kết nối Sri Lanka, Iran và Tân Cương./.
Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)