Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Giới chức Trung Quốc cảnh báo lỗ hổng trong hệ thống phân phối vắcxin, cũng như chất lượng vắcxin tại nước này sau khi đường dây bán vắcxin kém chất lượng bị phanh phui hồi tháng trước.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 23/3, Phó Giám đốc Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm Trung Quốc (CDFA), Vũ Chấn, cho hay cơ quan này đang làm việc với lực lượng chức năng địa phương nhằm làm rõ vụ bê bối vắcxin trên.

Ông đồng thời hối thúc các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại các loại vắcxin trên thị trường và có chế tài xử lý nghiêm khắc những đối tượng liên quan. Bên cạnh đó, thông tin về sự việc cần công bố rộng rãi cho công chúng.

CDFA đã đưa ra hạn chót đến ngày 25/3 tới các cơ quan chức năng địa phương phải xác định danh tính người mua vắcxin kém chất lượng.

Hồi tháng trước, dư luận Trung Quốc đã chấn động sau khi cảnh sát tỉnh Sơn Đông triệt phá đường dây buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin quy mô lớn với tổng giá trị lên tới hơn 570 triệu Nhân dân tệ (khoảng 88 triệu USD) do hai đối tượng là hai mẹ con đứng đầu.

Điều đáng nói, trong số vắcxin được tung ra thị trường có vắcxin đã hết hạn và vắcxin kém chất lượng do không được bảo quản đúng cách.

Theo các cơ quan chức năng, đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 tại 20 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc và có sự dính líu của các công ty dược phẩm.

Ngay sau vụ bê bối vắcxin bị phanh phui, cơ quan an ninh đã bắt giữ 37 đối tượng và điều tra 3 công ty dược phẩm của Trung Quốc, trong đó có công ty Shandong Zhaoxin Bio-tech Co.

Công ty này đã phải dừng hoạt động, bị tiến hành rà soát mọi quy trình phân phối vắcxin từ nguồn bán đến người mua.

12 loại vắcxin, 2 sản phẩm miễn globulin và một sản phẩm điều trị của Shandong Zhaoxin Bio-tech Co cũng bị điều tra.

Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc còn phát hiện hành vi sai trái của 9 nhà cung cấp vắcxin tại 6 tỉnh. Tại Trung Quốc, vắcxin thường được quản lý khá chặt chẽ thông qua các quy định về phân phối và sử dụng./.