Cư dân sống tại huyện Ili Kazakh phải cung cấp mẫu ADN khi nộp đơn xin cấp phép xuất nhập cảnh.(Ảnh minh họa: ​BBC)

Truyền thông chính thức tại Khu trự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, đưa tin những cư dân sống tại huyện Ili Kazakh thuộc khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống này phải cung cấp mẫu ADN khi nộp đơn xin cấp phép xuất nhập cảnh.

Những quy định nghiêm ngặt nói trên đã có hiệu lực ngay trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, vốn đã bắt đầu từ hôm 6/6 và được đánh dấu bằng lệnh cấm thường thấy của Bắc Kinh, trong đó cấm các nhân viên dân sự, sinh viên và trẻ em tham gia tuyệt thực trong tháng lễ này.

Theo nhật báo Yili của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cư dân tại Ili Kazakh muốn nộp đơn xin bất kỳ mẫu giấy tờ xuất nhập cảnh nào từ tháng này đều phải tới đồn cảnh sát gần địa chỉ nhà được đăng ký để cung cấp các mẫu ADN, dấu vân tay, giọng nói và 3 ảnh cá nhân.

Chính sách mới này áp dụng đối với toàn bộ đơn xin cấp hộ chiếu, giấy phép đi lại hai chiều tới Đặc khu Hành chính Hong Kong và Ma Cau, giấy phép nhập cảnh vào Đài Loan cũng như việc gia hạn những loại giấy phép này.

Chính sách trên được áp dụng trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc nỗ lực đối phó với làn sóng bạo lực ở Tân Cương bùng phát do hoạt động trấn áp các phần tử ly khai Hồi giáo mà Bắc Kinh cho rằng có liên hệ với các nhóm thánh chiến, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.