Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 2/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tái khẳng định lập trường về việc tất cả các bên cần tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu tại buổi họp báo hằng ngày, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ Trung Quốc đã lưu ý tới thông tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hé lộ về cái mà ông gọi là bằng chứng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran cũng như phản ứng của quốc tế trước thông tin này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng IAEA là cơ quan quốc tế duy nhất có quyền giám sát và đưa ra đánh giá về thỏa thuận hạt nhân, và cho biết cơ quan này đã nhắc lại nhiều lần rằng Iran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận.

Theo quan chức ngoại giao này, tất cả các bên cần tiếp tục duy trì thỏa thuận.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Israel khẳng định nước này không tìm cách gây chiến với Iran, đồng thời đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ nỗ lực mới nhất của Israel xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, bằng cách tiết lộ bằng chứng được cho là dự án hạt nhân quân sự mà Iran đang phát triển.

Trung Quốc, một trong các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran, đã nhắc lại nhiều lần rằng tất cả các bên tham gia đều cần duy trì văn kiện này./.