Trung Quoc tai khang dinh quan he binh thuong voi Venezuela hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trung Quốc ngày 14/2 đã tái khẳng định mối quan hệ cấp nhà nước bình thường giữa nước này với Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại quốc gia Mỹ Latinh này chưa đạt được đột phá.

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo khi được hỏi về phát biểu gần đây của Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams rằng Bắc Kinh có thể ngừng cung cấp các khoản vay cho Venezuela xét về khả năng trả nợ của Caracas.

[Cuba cảnh báo khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela]

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh: "Sự hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Venezuela dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển và các quy tắc thương mại cũng như hợp pháp và có lợi cho nhân dân hai nước. Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên định với những nguyên tắc này trong việc thực hiện các hoạt động trao đổi và hợp tác với Venezuela trên nhiều lĩnh vực."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva sẵn sàng tham gia nhóm trung gian hòa giải để giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela, nhưng với điều kiện là tiến trình hòa giải này phải dựa trên tinh thần cởi mở.

Hãng tin Sputnik dẫn lời bà Zakharova nêu rõ Moskva rất quan tâm tới cách thức trung gian hòa giải được Mexico, Uruguay và các nước Caribe đề xuất.

Cách thức đó tạo ra một cuộc đối thoại mở, toàn diện mà không có tối hậu thư hay những điều kiện tiên quyết.

Nga tin rằng những sáng kiến như vậy xứng đáng nhận được sự ủng hộ quốc tế rộng rãi và Nga cũng sẵn sàng tham gia những nỗ lực trung gian như vậy.

Cũng liên quan tới tình hình Venezuela, Chính phủ Cuba tối 13/2 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị cho sự can thiệp quân sự vào Venezuela dưới danh nghĩa viện trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi các nỗ lực quốc tế để tránh cho kịch bản này trở thành sự thực.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Ông Guaido tới nay đã được Mỹ, nhiều nước ở Mỹ Latinh và châu Âu công nhận.

Tổng thống Maduro hiện vẫn nắm quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước, trong đó có quân đội.

Cho đến nay, Liên hợp quốc vẫn công nhận ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp hiến của Venezuela./.
(TTXVN/Vietnam+)