Nhà máy điện nhiệt Hwange. (Nguồn: zimeye.com)

Trung Quốc sẽ giúp Zimbabwe phát triển lĩnh vực năng lượng, nhất là sản xuất điện năng nhằm bù đắp cho tình trạng thiếu hụt điện trầm trọng ở quốc gia miền Nam châu Phi này.

Phát biểu sau buổi làm việc với Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 21/8, Đại sứ Trung Quốc tại nước này Lin Lin cho biết trong năm nay Trung Quốc bắt đầu tài trợ 1,2 tỷ USD cho dự án sản xuất điện năng tại khu vực Hwange, như một phần của các chương trình kinh tế lên tới nhiều tỷ USD được ký kết giữa Harare và Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Ông Lin cho biết hiện một số dự án kinh tế, đầu tư và thương mại, nằm trong các chương trình, dự án ưu tiên giữa hai nước đang được thảo luận và sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Đến nay, dự án thủy điện Hwange là dự án lớn nhất của Trung Quốc tại quốc gia miền Nam châu Phi này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giữa hai nước, hiện vẫn còn một số trở ngại trong việc triển khai dự án lớn này như địa điểm xây dựng nhà máy, độ cao của đập ngăn nước, trang thiết bị, đội ngũ kỹ sư, công vận hành nhà máy, nhất là vốn đối ứng dự án của nước chủ nhà.

Theo Đại sứ Trung Quốc, mặc dù còn tồn tại một số vấn đề, nhưng quan hệ hợp tác Trung Quốc và Zimbabwe đang phát triển tốt đẹp và quốc gia châu Phi này cũng đang hưởng lợi từ Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi trong giai đoạn mới.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương đã đánh dấu một bước phát triển mới sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Robert Mugabe hồi năm ngoái.

Nhân chuyến thăm lịch sử này, hai nước đã ký kết nhiều chương trình, dự án hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại, trị giá hàng chục tỷ USD và dự kiến sẽ được triển khai trong thập niên tới./.