Cảnh sát tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giải cứu11 trẻ sơ sinh khỏi đường dây buôn người.(Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 27/8, các tòa án nhân dân cấp cao khu tự trị Tân Cương đã phạt tù 45 đối tượng với mức án từ 4 năm tới chung thân do phạm tội khủng bố và giúp người vượt biên trái phép.

Theo nguồn tin trên, 45 đối tượng này đã bị xét xử trong 10 vụ ở các tòa án tại các thành phố Yili, Aksu, Hotan, Kashgar và Karamay.

Trong 2 vụ, 18 đối tượng buôn người từ nhiều khu vực khác nhau trên cả nước đã bị phát hiện giúp hơn 300 người vượt biên sang Việt Nam, thu trái phép gần 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 312.000 USD).

Hai đối tượng buôn người gồm Wei Hai và Chen Qianggui đã bị phạt tù chung thân còn 16 đối tượng còn lại bị phạt tù từ 7-15 năm.

Trong một vụ xét xử ở Kashgar, 5 người địa phương đã bị phạt tù từ 8-10 năm sau khi bị bắt ở biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan khi đang tìm cách gia nhập Phong trào Hồi giáo Đông Thổ và các nhóm khủng bố Taliban.

Nhóm này thường xuyên tụ tập đọc sách về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, xem video về khủng bố bạo lực và âm mưu tới các nước khác để tham gia thánh chiến./.