Binh sỹ quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp an ninh dọc biên giới với Triều Tiên, lắp đặt thêm các camera giám sát, triển khai lực lượng an ninh bổ sung và bố trí các máy dò phóng xạ để đối phó với cuộc khủng hoảng tiềm tàng.

Các cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng đã làm gia tăng lo ngại tại Trung Quốc về viễn cảnh một cuộc xung đột có thể đẩy hàng triệu người tị nạn Triều Tiên tràn qua khu vực biên giới dài 1.420 km, và phóng xạ hạt nhân có thể ảnh hưởng nặng nề tới các thị trấn Trung Quốc. Trong khi nhà chức trách còn đang giữ kín thông tin về công tác chuẩn bị thì người dân đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tuần tra dọc biên giới. Máy dò phóng xạ được sử dụng tại các thị trấn biên giới và người dân địa phương cho biết, các cuộc tiếp xúc với người dân Triều Tiên không được khuyến khích.

Bên phía Triều Tiên, các binh sĩ nước này giám sát từ các tháp canh và ít nhất một máy bay chiến đấu được triển khai để kiểm soát lãnh thổ. Giới chuyên gia cho biết máy bay này, do một phóng viên AFP phát hiện, là một máy bay ném bom hạng nhẹ Ilyushin Il-28 được chế tạo từ thời Liên Xô.

Chuyên gia Richard Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ cho hay: “Nhiều khả năng Triều Tiên đang triển khai máy bay tuần tra dọc sông Áp Lục, vốn là đường biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc và Triều Tiên,” động thái khiến Bắc Kinh nâng cao cảnh giác.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã đi xuống, do Bắc Kinh ủng hộ một loạt nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan tới các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của nước này./.