Trung Quoc tang cuong dong them tau chien trong nam 2015 hinh anh 1Tàu khu trục Trung Quốc DDG-169 Wuhan ngày 7/1/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, tờ Want China Times dẫn nguồn Tin tức Buổi chiều Quảng Châu cho biết Trung Quốc sẽ đóng thêm tàu chiến trong năm nay và tăng cường đội tàu ngầm tấn công nguyên tử trước năm 2020.

Tin cho hay trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã cho hạ thủy nhiều chiếc 052C, lớp tàu khu trục tên lửa hiện đại nhất do Trung Quốc tự chế tạo, giữa lúc hải quân Trung Quốc đang lên kế hoạch thiết lập các đội tàu sân bay.

Hiện hải quân Trung Quốc có 5 chiếc khu trục 052C và 5 chiếc khu trục 052D được thiết kế để hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc cũng như những tàu sân bay khác trong tương lai.

Nguồn tin trên cũng cho biết Trung Quốc còn dự định đóng thêm 1 chiếc 052C và 7 chiếc 052D để tăng khả năng tác chiến trên biển của hải quân nước này.

Hiện Trung Quốc đang đầu tư mạnh tay phát triển hải quân trong khuôn khổ kế hoạch hiện đại hóa quân đội, vốn khiến nhiều quốc gia lo ngại, nhất là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do tranh chấp lãnh hải.

Ngoài tàu chiến lớp 052, Bắc Kinh cũng đang phát triển tàu tuần dương lớp 055 có thể dùng như một tàu chiến đa năng.

Ngoài ra, tờ Business Insider còn cho hay Trung Quốc cũng đang tiến tới việc xây dựng một hạm đội tàu ngầm đầy đủ năng lực.

Hiện Bắc Kinh đang sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm tấn công lớn nhất thế giới, gồm các tàu chạy bằng diesel lẫn chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc cũng có 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo có khả năng nhắm mục tiêu tới Mỹ từ giữa Thái Bình Dương./.
(Vietnam+)