Trung Quoc tang cuong kiem soat cac nha cung cap dich vu Internet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: essential-solutions.net)

Reuters đưa tin, ngày 8/7, truyền thông Trung Quốc cho hay Quốc hội nước này hôm 6/7 đã thông qua dự thảo luật an ninh mạng nhằm củng cố sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với các dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng như các công ty đa quốc gia đang kinh doanh tại đất nước này.

Dự thảo luật trên giúp tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng Internet trước các tin tặc, song cũng đồng thời cho phép chính quyền tiếp cận, thu giữ hồ sơ dữ liệu và ngăn chặn sự phát tán các thông tin cá nhân bị nghi trái với luật pháp Trung Quốc.

Theo dự thảo luật an ninh mạng, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu trữ dữ liệu thu thập được ở Trung Quốc trong phạm vi lãnh thổ nước này.

Lưu trữ dữ liệu ở nước ngoài để phục vụ mục đích kinh doanh phải được sự cho phép của chính phủ. Bên cạnh đó, các thiết bị mạng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn do Chính phủ Trung Quốc quy định. Người dùng Internet phải khai báo tên thật trong các hoạt động trên không gian mạng (như việc sử dụng hệ thống thư điện tử).

Quốc hội Trung Quốc sẽ lấy ý kiến phản hồi về dự luật trên từ nay tới ngày 5/8./.

(Vietnam+)