Trung Quoc tang cuong phong ngua su lay lan cua benh dich hach hinh anh 1Loài sóc đất có nguy cơ cao mắc bệnh dịch hạch. (Ảnh: Pehal News)

Chính quyền thành phố Bayannur thuộc khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của bệnh dịch hạch sau khi một người chăn nuôi gia súc ở đây được xác nhận mắc căn bệnh này vào cuối tuần qua.

Theo ủy ban y tế của thành phố trên, bệnh nhân hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định, tuy nhiên để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, ủy ban này đã quyết định cấm săn bắn và ăn thịt của những loài động vật có nguy cơ gây bệnh dịch hạch, đặc biệt là loài sóc đất cho tới cuối năm nay và hối thúc người dân thông báo về bất cứ trường hợp nào chết hoặc bị mắc bệnh ở động vật gặm nhấm.

[Trung Quốc phát hiện một người đàn ông mắc bệnh dịch hạch]

Vi khuẩn gây bệnh dịch hạch Yersinia pestis có thể lây từ chuột sang người thông qua bọ chét. Theo Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc, mặc dù bệnh dịch hạch rất hiếm khi bùng phát ở nước này và có thể chữa khỏi được, nhưng kể từ năm 2014 đến nay đã có ít nhất 5 người tử vong do căn bệnh trên.

Ngoài trường hợp mắc bệnh dịch hạch trên, Mông Cổ, quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng đã phát hiện một trường hợp tương tự liên quan đến một thiếu niên 15 tuổi bị sốt sau khi ăn thịt của một con marmot./.

(TTXVN/Vietnam+)