Ngày 27/1, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chen Deming phát biểu với các nhà báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, cho biết Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi mức nhập khẩu trong 5 năm tới.

Ông dự báo xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi lên 200 tỷ USD trong cùng thời gian. Thặng dư thương mại của Trung Quốc năm 2010 là 183,1 tỷ USD.

Ông Chen cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục “tự do hóa” đồng nhân dân tệ theo nhu cầu của thị trường. Trung Quốc muốn nhập khẩu nhiều hơn để giải quyết mất cân bằng thương mại thay cho việc để thu nhập vào trái phiếu chính phủ Mỹ và khu vực đồng euro.

Ông Jiang Jianqing, Chủ tịch Ngân hàng Công Thương Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi có nghĩa vụ phải tiêu tiền bằng trái phiếu Mỹ và nay cũng muốn thay đổi tình trạng này. Chúng tôi sẽ nhập khẩu để cân bằng thương mại và tăng đầu tư nước ngoài.”

Từ giữa tháng 6/2010, Trung Quốc đã tăng giá đồng Nhân dân tệ lên 3% so với đồng USD, sau hai năm giữ giá đồng nội tệ nhằm giảm tác động của khủng hoảng tài chính thế giới lên nền kinh tế.

Mỹ cho là không công bằng khi đồng Nhân dân tệ được ghìm giữ ở mức tương đối yếu nhằm giúp các doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu hàng ra thế giới./.