Ảnh minh họa. (Nguồn: euobserver.com)

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết, đầu tư phi tài chính của Trung Quốc vào Liên minh châu Âu (EU) đã đạt hơn 4,2 tỷ USD trong năm tháng đầu năm nay, tăng hơn 367% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn MOC Shen Danyang cho biết các số liệu cho thấy đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu đã bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng.

Theo ông Shen Danyang, kết quả tích cực trên là nhờ các dự án đầu tư của các công ty Trung Quốc vào châu Âu gia tăng, chẳng hạn như việc Tập đoàn hóa chất quốc gia của Trung Quốc mua lại cổ phần của hãng sản xuất lốp xe Pirelli của Italy; đồng thời, đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu cũng mở rộng sang các lĩnh vực khác như máy móc, ôtô, bất động sản, vận tải, viễn thông, năng lượng và tài chính.

Ông Shen Danyang cho biết hợp tác tài chính Trung Quốc-EU có triển vọng hứa hẹn khi một số quốc gia EU như Anh, Pháp, Đức và Italy đã cùng tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, trong khi EU hoan nghênh sự tham gia của Trung Quốc vào kế hoạch đầu tư chiến lược của mình.

Trong chuyến thăm châu Âu vào tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề xuất Trung Quốc và EU sử dụng triệt để chương trình hoán đổi tiền tệ trị giá hơn 700 tỷ nhân dân tệ để thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế song phương.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện chương trình Nhà đầu tư nước ngoài có tổ chức đủ tiêu chuẩn giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, một kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Trung Quốc./.