Tên lửa được bắn đi từ tàu ngầm của Trung Quốc trong cuộc tập trận tại Biển Đông (Nguồn: THX)

Tân Hoa xã ngày 9/7 dẫn tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hải quân nước này đã tiến hành tập trận tại Biển Đông.

Tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải cùng các lực lượng thuộc Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải cũng góp mặt trong cuộc tập trận thường niên này, với sự tham gia của máy bay, tàu ngầm, tàu chiến và các lực lượng bảo vệ bờ biển, nhằm kiểm soát không phận, huấn luyện khả năng chiến đấu của hải quân và tác chiến chống tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 11/7, tức chỉ 1 ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra phán quyết về đơn kiện của Philippines đối với đòi hòi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cũng phát đi hình ảnh tên lửa được bắn đi từ tàu chiến, cũng như hình ảnh trực thăng và tàu ngầm tham gia tập trận.

Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc cũng đã đăng tải bản đồ, yêu cầu tất cả các tàu dân sự cấm bén mảng đến khu vực tập trận của nước này.

Ngày 4/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7, với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”​