Cơ quan An ninh quốc gia thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cho biết người cuối cùng trong số bốn công dân Nhật Bản - bị bắt do cáo buộc thâm nhập bất hợp pháp khu quân sự của Trung Quốc, đã được "bảo lãnh tại ngoại" ngày 9/10.

Động thái trên diễn ra năm ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan gặp người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ tám (ASEM 8) tại Brussel, Bỉ.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan an ninh trên đã yêu cầu công dân Sadamu Takahashi ngày 9/10 viết "thư hối cải" và dỡ bỏ sự quản thúc đối với ông này. Ông Takahashi đã được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh. Cơ quan An ninh Quốc gia ở Thạch Gia Trang cho biết công dân Nhật Bản cuối cùng này đã rời nơi quản thúc sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc cho biết ông Takahashi đã rời Thạch Gia Trang tới Thượng Hải. Theo lời quan chức Đại sứ quán Nhật Bản khi tiếp xúc với ông Takahashi, công dân 57 tuổi này ở trong "tình trạng tốt." Hãng Kyodo cho biết ông Takahashi dự kiến sẽ lên đường về Nhật Bản sáng 10/10.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Naoto Kan cho biết hài lòng với diễn biến này. Về quan hệ giữa hai nước trong tương lai, ông Kan khẳng định Tokyo sẽ "tiếp tục nỗ lực xây dựng một quan hệ tương hỗ chiến lược" với Bắc Kinh.

Ngày 20/9, bốn người công dân Nhật Bản trên là nhân viên công ty xây dựng Fujita của Nhật Bản, bị bắt giữ tại thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, khi đang đi thăm một địa điểm gần nơi bị bắt để chuẩn bị cho cuộc đấu thầu một dự án phá dỡ những vũ khí hóa học của quân đội Nhật còn sót lại tại Trung Quốc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Bắc Kinh cáo buộc những người này xâm nhập bất hợp pháp khu quân sự và ghi hình trái phép các cơ sở quân sự tại tỉnh Hà Bắc. Mười ngày sau đó, ba trong số bốn người này đã được trả tự do.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng sau vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu Nhật Bản hôm 7/9 trên biển Hoa Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)