Một cựu quan chức Trung Quốc bị giam giữ không xét xử tại một trại cải tạo vì chống đối các chính sách của chính trị gia Bạc Hy Lai đã được trả tự do và đang đòi bồi thường. Thông tin này được luật sư của ông cho biết hôm 20/11.

Cựu quan chức này có tên là Nhậm Kiến Vũ (Ren Jianyu), 25 tuổi, được thả khỏi trại lao động ở thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc từng làm bí thư thành ủy, sau 15 tháng bị giam giữ vì phản đối chiến dịch phục cổ của ông.

Ông Bạc là cựu Bí thư Trùng Khánh, là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối lớn nhất Trung Quốc nhiều năm qua, khi vợ ông bị kết án tử hình treo vì sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ông Bạc đã bị khai trừ đảng cuối tháng trước và hiện đang bị tạm giam điều tra các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

“Nhậm Kiến Vũ đã được thả khỏi trại lao động cải tạo ngày thứ Hai,” luật sư nói với AFP qua điện thoại. “Nhà chức trách không nêu lý do thả ông, nhưng chúng tôi tin rằng ông ấy đã bị giam giữ không công bằng”.

Nhậm là một quan chức địa phương ở Trùng Khánh khi bị bắt giữ vì đăng tải các nhận xét trên internet chỉ chích chiến dịch nhạc đỏ phục cổ của ông Bạc và nói đó là sự khôi phục lại thời kỳ Cách mạng văn hóa trong giai đoạn 1966-1976.

Nhậm đã bị cảnh sát tuyên hai năm cải tạo lao động không qua xét xử vào tháng 8/2011.


Ông Nhậm Kiến Vũ đã bị giam giữ suốt 15 tháng không qua xét xử (Nguồn: AFP)

Tuần trước, cha của Nhậm đã kiện chính quyền Trùng Khánh đòi thả con trai ông và khôi phục lại chức vụ cho Nhậm cũng như xin lỗi công khai. Tòa phúc thẩm Trùng Khánh dự kiến sẽ ra phán quyết về vụ việc vào ngày thứ Ba, theo lời luật sư của Nhậm./.

Trần Trọng (Vietnam+)