Trung Quoc thang thau xay duong sat cao toc 3,76 ty USD o Mexico hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: chinadaily)

Ngày 3/11, Bộ Giao thông và Vận tải Mexico thông báo Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc liên doanh với ba công ty Mexico là Prodemex, Constructora và Edificadora GIA; Constructora TEYA và GHP Infraestructura Mexicana, đã trúng gói thầu xây dựng tuyến tàu hỏa chở khách cao tốc nối Mexico City với bang miền Trung Queretaro với tổng đầu tư lên tới 3,76 tỷ USD.


Đây là tuyến tàu chở khách cao tốc được coi là hiện đại nhất Mỹ Latinh.

Dự kiến, tuyến đường sắt dài 210km này sẽ được khởi công vào tháng 12/2014 và đưa vào sử dụng trong năm 2017 với công suất chuyên chở 23.000 lượt khách/ngày.

Đoàn tầu gồm 8 toa, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến nhất, trong khi toa tàu được trang bị đầy đủ các dịch vụ hiện đại như mạng Internet, điều hòa nhiệt độ. Với vận tốc đạt 300 km/h, đoàn tàu rút ngắn được 1,5 giờ so với di chuyển bằng ôtô trên tuyến đường này.

Đây là dự án nằm trong kế hoạch khôi phục mạng giao thông công cộng của Tổng thống Enrique Peña Nieto sau nhiều thập kỷ phương tiện giao thông này bị lãng quên do tiến trình tư nhân hóa ồ ạt tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh. Dự án này cũng thể hiện quyết tâm của chính phủ liên bang thắt chặt quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc.

Trong thời gian tới, Chính phủ Mexico còn đưa ra đấu thầu tuyến tàu hỏa cao tốc nối Mexico City với Toluca, thủ phủ bang Mexico và tuyến tàu chạy xung quanh bang Đông Nam Yucatan với khoản đầu tư dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)