Theo Tân Hoa xã và các hãng tin nước ngoài, Trung Quốc sẽ cho phép trao đổi đồng Nhân dân tệ tại Khu vực tự do thương mại (FTZ) thí điểm đầu tiên của nước này ở Thượng Hải.

Động thái này được xem là một nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Theo dự thảo kế hoạch, FTZ thí điểm này vượt ra ngoài phạm vi việc tự do hóa thương mại sâu rộng hơn, nhằm tiếp nhận đầu tư và các dịch vụ tài chính, bao gồm tự do chuyển đổi tiền tệ.

Tuy nhiên, dự thảo kế hoạch không nêu rõ liệu tỷ giá hối đoái có hoàn toàn do thị trường quyết định hay không.

Giới chức Trung Quốc cho hay những công ty đăng ký ở khu vực tự do thương mại có thể mở các tài khoản đặc biệt để tự do trao đổi đồng Nhân dân tệ, nhưng với một số ít ngoại lệ, họ có thể sẽ được yêu cầu đóng các tài khoản ở Trung Quốc.

Theo dự thảo, FTZ sẽ để thị trường quyết định lãi suất.

Ngày 22/8 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua việc thành lập khu vực tự do thương mại thí điểm ở Thượng Hải.

Với diện tích 28,78 km2, khu vực mới này sẽ được xây dựng trên cơ sở gắn kết 4 khu vực, gồm khu tự do thương mại Waigaoqiao, khu hậu cần Waigaoqiao, cảng Yangshan và sân bay Pudong.

Khu vực thí điểm này là một bước tiến quan trọng trong việc thích ứng với sự phát triển của kinh tế và thương mại toàn cầu cũng như thực hiện một chiến lược cởi mở và tích cực hơn.

Điều này sẽ giúp vạch ra đường hướng mới giúp Trung Quốc trở nên cởi mở hơn và thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế.

Những kinh nghiệm tích lũy được từ khu vực thí điểm nói trên dự kiến sẽ được nhân rộng ra các khu vực khác của Trung Quốc và giúp nước này nâng cao khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

Đồng thời đây cũng là một "sân chơi" mới cho sự hợp tác giữa Trung Quốc với các quốc gia khác cũng như đóng góp vào những nỗ lực nhằm xây dựng "một mô hình kinh tế đã được nâng cấp."

Theo báo cáo nghiên cứu mới đây của ngân hàng ANZ, dự án FTZ sẽ là một bước đi táo bạo để thúc đẩy sự phát triển kinh tế Trung Quốc lên một cấp độ mới.

Tuy nhiên ANZ cũng cảnh báo tự do hóa nguồn vốn sẽ làm gia tăng nguy cơ các luồng vốn lớn tràn vào Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này./.