Trung Quốc: Thành phố Quảng Châu siết chặt hạn chế để phòng COVID-19

Chính quyền thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã yêu cầu một số khu dân cư trong một quận đóng cửa các địa điểm giải trí và nhà hàng đến hết ngày 3/9, sau khi phát hiện 5 ca mắc COVID-19.
Trung Quốc: Thành phố Quảng Châu siết chặt hạn chế để phòng COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, chính quyền thành phố cảng Quảng Châu đã triển khai các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 lan rộng tại nhiều khu vực.

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi thành phố Thâm Quyến lân cận triển khai các biện pháp tương tự, làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng lan rộng khi cả hai đều là những thành phố kinh tế trọng điểm của Trung Quốc.

Một số thành phố lớn nhất tại Trung Quốc đã đẩy mạnh các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 trong tuần này, với khoảng 10 triệu người dân chịu ảnh hưởng.

Giới chức khẳng định các biện pháp sẽ chỉ kéo dài vài ngày nhưng hồi đầu tháng này, một số thành phố nhỏ hơn đã gia hạn các biện pháp phòng dịch.

Thành phố Quảng Châu với gần 19 triệu dân, nằm cạnh Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, ghi nhận 5 ca mắc bệnh do lây nhiễm trong cộng đồng trong ngày 30/8.

Chính quyền thành phố đã yêu cầu một số khu dân cư trong một quận đóng cửa các địa điểm giải trí và nhà hàng đến hết ngày 3/9.

Ngoài ra, tất cả các nhà trẻ và trường tiểu học, trung học trong quận cũng được yêu cầu lùi lịch bắt đầu kỳ học mới và tạm dừng các lớp đã vào học. Các dịch vụ xe buýt và tàu tiện trong quận cũng bị cắt giảm

Tại Thâm Quyến, ít nhất 4 quận với tổng dân số khoảng 9 triệu người cũng đã yêu cầu đóng cửa các địa điểm giải trí, văn hóa và tạm dừng hoặc giảm dịch vụ nhà hàng trong vài ngày.

[Trung Quốc: Hàng loạt thành phố lớn thắt chặt biện pháp phong tỏa]

Trong khi đó, một quan chức địa phương cho biết trung tâm thương mại Thượng Hải cũng sẽ siết chặt các biện pháp kiểm soát tụ tập đông người và tránh tổ chức những hoạt động tụ tập không cần thiết sau khi thành phố này ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các cuộc hội thảo và sự kiện quy mô lớn có thể kéo theo hoạt động đi lại trên toàn thành phố sẽ phải thu hẹp, hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến nếu có thể.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 31/8 thông báo ghi nhận 1.675 ca mắc mới trong 24 giờ qua, chủ yếu ghi nhận ở vùng Tây Tạng và Tứ Xuyên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục