Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bắt đầu chuyến công du Nam Mỹ kéo dài 1 tuần tới Ecuador, Peru, Bolivia và Colombia, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Bắc Kinh với khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết dự kiến, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ hội đàm với người đồng cấp các nước tới thăm để thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác song phương.

Trả lời báo giới trước thềm chuyến thăm của ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long cho biết đây là chuyến thăm Ecuador đầu tiên của một người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ song phương từ 36 năm nay.

Ngoại trưởng Ecuador đánh giá chuyến thăm này sẽ góp mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, đặc biệt trong trao đổi thương mại song phương.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cũng sẽ tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị.

Kim ngạch thương mại Mỹ Latinh và Trung Quốc đạt mức tăng trưởng ấn tượng, từ 12,6 tỷ USD năm 2000 lên tới 263,6 tỷ USD trong năm 2014.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ Latinh, vượt qua Liên minh châu Âu và chỉ đứng sau Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng khẳng định trong vòng 10 năm tới, Bắc Kinh sẽ cấp khoảng 250 tỷ USD tiền vốn cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực Mỹ Latinh./.