Con tin người Na Uy Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad và con tin người Trung Quốc Fan Jinghui bị IS hành quyết

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/11 đã xác nhận tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã hành quyết con tin người nước này và thề sẽ đem những kẻ thủ ác ra trước công lý.

Theo Reuters, Bắc Kinh xác nhận danh tính của nạn nhân người Trung Quốc bị IS hành quyết là Fan Jinghui.

Hình ảnh của người này đã xuất hiện bìa tờ tạp chí Dabiq của nhóm khủng bố cùng với con tin người Na Uy Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad.

Bên dưới bức ảnh là hàng chữ "Bị xử tử vì bị các quốc gia và tổ chức bỏ rơi."

Hiện chưa rõ thời điểm cũng như địa điểm các con tin trên bị hành quyết. Song thông tin vụ hành quyết được đưa ra chỉ vài ngay sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris khiến 129 người thiệt mạng, và vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập mà Moskva đã xác định là do bị đánh bom.

Phát biểu ngày 19/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Tổ chức khủng bố không có quyền được bảo vệ trước tòa án công lý và chúng nằm dưới nấc thang cuối cùng của đạo đức."

"Chúng tiếp tục thực hiện những hành động man rợ. Chính phủ Trung Quốc cực lực lên án hành vi phi nhân tính và sẽ đem những kẻ tội phạm ra trước công lý."

Trước đó, Nga đã phối hợp với Pháp không kích các mục tiêu IS ở Syria. Hiện chưa rõ Trung Quốc gia nhập liên quân quốc tế chống tổ chức khủng bố này hay không./.