Trung Quoc theo duoi lo trinh hoa binh doi ben cung thang hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường đối thoại và hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu tại hội đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bên lề Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 tại thành phố Munich (Đức) ngày 14/2, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh đang theo đuổi một lộ trình khác so với các nước lớn trước đây, đó là thúc đẩy phát triển hòa bình của mình và hợp tác đôi bên cùng thắng với các nước.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng theo đuổi một chính sách quốc phòng mang bản chất phòng thủ, và chi tiêu quân sự tính trên đầu người thấp hơn nhiều so với các nước lớn khác.

Ông Vương Nghị cho biết thêm rằng để đối phó với tình hình mới về an ninh quốc tế, Trung Quốc cũng đã đưa ra một khái niệm mới về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nước này và các thành viên NATO không có xung đột và cạnh tranh địa chính trị, vì vậy sự khác biệt về quan điểm trong một số vấn đề không nên là trở ngại cho các trao đổi và hợp tác giữa hai bên.

Về phần mình, Tổng Thư ký Stoltenberg đánh giá trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã đạt được sự phát triển nhanh chóng và NATO sẵn sàng củng cố quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề như Afghanistan, Trung Đông, Iraq và kiểm soát vũ khí.

Ngoài ra, lãnh đạo NATO cũng đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), đồng thời tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ chiến thắng dịch bệnh trong một ngày gần đây.

Cũng bên lề hội nghị an ninh trên, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã tiếp Bộ trưởng Vương Nghị, đánh giá tích cực các nỗ lực, tốc độ và kết quả của Trung Quốc trong việc ứng phó dịch COVID-19 (nCoV), đồng thời cho biết Đức mong muốn tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ Trung Quốc trong việc này.

Tổng thống Steinmeier cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao Trung-Đức, đẩy mạnh hợp tác song phương, thúc đẩy phát triển quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) và cùng bảo vệ chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại, trật tự quốc tế.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc mong muốn đẩy mạnh phối hợp với Đức cũng như các nước khác nhằm đảm bảo thực hiện thành công một loạt chương trình nghị sự chính trị quan trọng giữa nước này với EU trong năm nay, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương./.

Bích Liên-Vĩnh Hà (TTXVN/Vietnam+)