Ngày 21/11, tại thủ đô Nadi, Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe Bainimarama (phải) đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến thăm Fiji. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/11, Trung Quốc và 8 quốc đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng phát triển.

Hiệp định trên được công bố tại cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Fiji và các nhà lãnh đạo của Fiji, Micronesia, Samoa, Papua New Guinea, Vanuatu, Đảo Cook, Tonga và Niue.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trình bày chính sách và biện pháp của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với các quốc đảo ở khu vực trong kỷ nguyên mới.

Trung Quốc sẽ coi trọng hơn nữa quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương, tôn trọng sự lựa chọn chế độ xã hội, con đường phát triển của những nước này và ủng hộ nỗ lực giải quyết và đưa ra quyết định về các vấn đề khu vực, tham gia vào các vấn đề quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương này tăng cường trao đổi cấp cao và hoan nghênh các nhà lãnh đạo những nước này đến thăm Trung Quốc.

Về đề xuất xây dựng Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc hy vọng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu phát triển với các nước trong khu vực.

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và ngư nghiệp, hải dương, năng lượng và tài nguyên, xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đưa ra mức thuế ưu đãi 0% đối với 97% hạng mục thuế nhập khẩu từ các nước ít phát triển nhất này.

Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ những nước này trong các dự án lớn, xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án liên quan đến người dân.

Về phần mình, lãnh đạo của 8 quốc đảo trên nhấn mạnh các chính sách và biện pháp của Trung Quốc đối với những nước này trong kỷ nguyên mới đáp ứng nhu cầu thực tế của các nước và sẽ giúp các nước thúc đẩy phát triển bền vững.

Các nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy trao đổi và hợp tác cũng như củng cố quan hệ hữu nghị với Trung Quốc./.