Trung Quoc thong bao thu he thong danh chan ten lua dat doi khong hinh anh 1Trung Quốc tiến hành một vụ thử tên lửa ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 21/10/2020. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nước này đã tiến hành thử hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối không và "đạt mục tiêu kỳ vọng," đồng thời mô tả vụ thử này mang tính chất phòng thủ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Trong một thông cáo vào tối 19/6, bộ trên cho biết cuộc thử nghiệm "công nghệ đánh chặn tên lửa đất đối không" đã được thực hiện vào đêm cùng ngày, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

[Trung Quốc triển khai radar giám sát tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên]

Trung Quốc đang tăng cường nghiên cứu về tất cả các loại tên lửa, từ những tên lửa có thể phá hủy vệ tinh trong không gian đến tên lửa đạn đạo có đầu đạn hạt nhân tân tiến, như một phần của kế hoạch hiện đại hóa đầy tham vọng do Chủ tịch Tập Cận Bình giám sát.

Bắc Kinh đã thử nghiệm tên lửa đánh chặn trước đây; thông báo công khai gần đây nhất về một cuộc thử nghiệm là vào tháng 2/2021 và trước đó là vào năm 2018.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa từ năm 2010./.

(Vietnam+)