Phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc ngày 5/3, Thủ tướng nước này Ôn Gia Bảo khẳng định quyền của người nông dân với đất đai của mình là “bất khả xâm phạm.”

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau các cuộc bầu cử ở làng Ô Khảm, một biểu tượng chống đối của người dân nước này trước tình trạng bị quan chức địa phương thu hồi đất bừa bãi.

Việc chính quyền thu hồi đất đã trở thành nguồn cơn gây bất mãn nghiêm trọng ở Trung Quốc và làm dấy lên những cuộc chống đối bùng phát thành bạo lực vào tháng 12/2011 tại Ô Khảm, nơi người dân nói các quan chức địa phương đã chiếm đất của họ bất chấp đạo lý.

Trong một bài phát biểu nhân dịp khai mạc kỳ họp quốc hội Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo nói quyền hợp pháp của người dân phải được bảo vệ.

“Quyền của nông dân với mảnh đất mà họ canh tác, nơi có nhà cửa của họ, và các quyền khác, được pháp luật bảo vệ và là bất khả xâm phạm”, ông nói.

Tranh chấp về đất đai gây ra hơn 65% các vụ “khiếu kiện đông người” ở Trung Quốc, theo thống kê của Viện khoa học xã hội nước này.

Tại Ô Khảm, một làng ở tỉnh miền nam Quảng Đông, sự bất mãn đã bùng phát thành bạo lực khi người dân gọi các quan chức địa phương là “vua con” sau khi bị thu hồi đất đai.

Cuộc bạo động thu hút sự chú ý trên toàn thế giới và buộc các quan chức hàng tỉnh phải xuống giải quyết, kết thúc bằng lời hứa điều tra các vụ thu hồi đất và tổ chức bầu cử lại những người lãnh đạo địa phương.

Ngày thứ Bảy, dân làng đã tham gia vào cuộc bầu cử cạnh tranh đầu tiên để chọn ra một hội đồng đại diện gồm 7 thành viên./.

Trần Trọng (Vietnam+)