Fredy Guarin (giữa) tới Shanghai Shenhua để nhận khoảng lương khổng lồ. (Nguồn: ESPN)

Việc các cầu thủ sang Trung Quốc thi đấu đã không còn là câu chuyện gì đó mới mẻ vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên việc liên tục những cầu thủ sáng giá bị thuyết phục tới với đất nước hơn một tỷ dân này thi đấu lại không hề bình thường.

Những đồng nhân dân tệ đang tham vọng làm đảo lộn thứ giá trị đáng giá bậc nhất của lục địa già, bóng đá.

Rất nhiều cầu thủ đã chọn tới Trung Quốc, nhận mức lương kếch xù thay vì ở lại ​châu Âu chiến đấu vì danh vọng. Sau khi bị Inter đẩy đi, Fredy Guarin đã không tìm một câu lạc bộ nào để tiếp tục chơi bóng đỉnh cao ở tuổi 29 mà tới Shanghai Shenhua nhận khoảng lương khổng lồ gần 200.000 euro/tuần.

Alex Texeira, 26 tuổi, từ chối cả Chelsea lẫn Liverpool để tới Jiangsu Sunning thi đấu cho dù chính tiền đạo này từng lên Twitter, Instagram để theo dõi tất cả những gì liên quan tới đội chủ sân Anfield.

Jackson Martinez, mục tiêu săn đón của Chelsea, Tottenham ngoảnh mặt tất cả để tới Guangzhou Evergrande với mức giá kỷ lục 42 triệu euro. Ezequiel Lavezzi từ chối Chelsea để tới làm đồng đội của Guarin cùng mức lương 200​.000 euro/tuần. Thậm chí, Odion Ighalo, tiền đạo mới nổi của Watford cũng nhận được lời đề nghị tới thi đấu của Jiangsu Sunning với mức lương 300​.000 euro/tuần, cao tương đương với… Wayne Rooney.

Trên khía cạnh tin đồn, các đại gia Trung Quốc còn đánh bật Florentino Perez và Real Madrid khi sẵn sàng chi tới 91 triệu euro (Hulk) của Zenit Saint Petersburg hay 80 triệu euro cho Oscar (Chelsea). Dựa theo những khoản tiền khổng lồ mà trước đó họ đã ném ra, cả châu Âu biết người Trung Quốc không hề đùa.

Sự vô lý khủng khiếp trên những con số này không che dấu được tham vọng thay đổi cán cân quyền lực bóng đá thế giới của người Trung Quốc trong thời gian tới. Chinese Super League có thể không thu hút được những ngôi sao thuộc lục địa già như Wayne Rooney, Fernando Torres hay Cristiano Ronaldo song với những “lính đánh thuê” có gốc gác Nam Mỹ, Trung Quốc là một địa điểm hoàn hảo khi giải quyết hoàn toàn nhu cầu tiền bạc. Vấn đề quan trọng nhất của những cầu thủ sinh ra trên đường phố.

Ý chí muốn rực sáng trên trời Âu của những cái tên Brazil hay Argentina giờ đã không còn được duy trì như trong quá khứ. Xu hướng này đã bắt đầu từ cách đây gần 10 năm khi Rafael Sobis, tiền đạo tài năng của Real Betis khi ấy từ bỏ tất cả để chuyển tới… Al-Jazira thi đấu để rồi tàn lụi luôn sự nghiệp tại mảnh đất Trung Đông. Từ đó tới nay, rất nhiều những cầu thủ Nam Mỹ đã tới ​châu Á thi đấu, từ Mauro Zarate, Dario Conca cho tới giờ là Ramires, Jackson Martinez hay Alex Texeira.

Thời đại mà những cầu thủ tài năng từ Nam Mỹ buộc phải tới ​châu Âu để khẳng định tài năng và được đối đãi như những ngôi sao đã qua. Giờ đây, những đại gia ​châu Á mà cụ thể là Trung Quốc sẵn sàng làm thay những người đồng nghiệp ở lục địa già điều đó. Vậy hệ quả sẽ là gì? Rất dễ để nhận ra đó là giá cầu thủ sẽ bị độn lên, từ đó thị trường chuyển nhượng sẽ bị lũng đoạn thực sự.

Các câu lạc bộ lớn ở ​châu Âu muốn tìm tới những cầu thủ như Texeira, tài năng, đủ trưởng thành (26 tuổi) để làm mới đội bóng. Nhưng Trung Quốc đang bẻ gãy nguồn cung cầu thủ đó. Nếu muốn cạnh tranh, những câu lạc bộ ​châu Âu buộc phải chi ra hoặc nhiều tiền lương, hoặc rất tiền chuyển nhượng. Dĩ nhiên không ai muốn điều này.

Huấn luyện viên Arsene Wenger khẳng định các câu lạc bộ Trung Quốc sẽ không duy trì được nguồn chi này trong thời gian tới dựa theo những hiểu biết của ông về kinh tế. Song ông Wenger không khẳng định được “thời gian tới” sẽ kéo dài trong bao lâu. Thử tưởng tượng các đại gia Trung Quốc kéo dài mức độ chi tiêu này trong ba năm, thì rất có thể World Cup 2018 tại Nga sẽ chứng kiến một nửa ​đội tuyển Brazil hoặc Colombia có những cầu thủ chơi bóng tại Trung Quốc.

Nga đã cố gắng kéo bóng đá (bằng rất nhiều tiền) về với rừng Taiga giá lạnh nhưng thất bại, Mỹ duy trì (và hài lòng) với thứ bóng đá có phần nhởn nhơ, hào hoa tại MLS bắt đầu với George Best, Pele hay Franz Beckenbauer cách đây gần 30 năm. Nhưng người Trung Quốc thì có vẻ không muốn sự hời hợt đó. Đồng Nhân dân tệ đang tham vọng bẻ lệch trục bóng đá thế giới, giống như khía cạnh nào đó của đất nước đông dân nhất thế giới này./.