Trung Quoc thu nghiem neo dau tau san bay moi trong thang Chin hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 6/8 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSSC) Hồ Vấn Minh cho biết tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng nhiều khả năng sẽ bước vào quá trình thử nghiệm neo đậu vào tháng 9.

Ông Hồ Vấn Minh nói rằng công việc đóng tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang tiến triển tốt sau khi tàu này được hạ thủy hôm 26/4 vừa qua ở thành phố Đại Liên.

[Bắc Kinh phản ứng về tin tàu Mỹ giám sát tàu Liêu Ninh]

Nhiều khả năng tàu sẽ được bắt đầu thử nghiệm neo đậu vào tháng 9 tới, sớm hơn so với kế hoạch dự định ban đầu, để kiểm tra liệu các trang thiết bị của tàu có thể đáp ứng những yêu cầu phục vụ công tác thử nghiệm trên biển xa hay không.

Ngoài ra, ông Hồ cũng tiết lộ rằng có tổng cộng 412 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và các viện nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc đã góp phần phát triển tàu sân bay này, chiếm 77,4% tổng khối lượng công trình đóng tàu, qua đó cho thấy công trình đóng tàu này là kết quả từ những nỗ lực tập thể của cả nước Trung Quốc./.

(Vietnam+)