Máy bay J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo đài Sputnik, mạng Asia Times mới đây đưa tin, Trung Quốc thừa nhận rằng tàu sân bay đầu tiên của nước này mang tên Liêu Ninh được mua của Ukraine dưới dạng dở dang và được hiện đại hóa rất nhiều đã bị lỗi.

Asia Times cho biết, ngành công nghiệp Trung Quốc trong vòng 8 năm đã sản xuất hơn 1.200 chi tiết kỹ thuật nhằm cải thiện tàu sân bay này, tuy nhiên khả năng cải tiến của tàu bị hạn chế do những tính năng cơ cấu ban đầu và các "lỗi từ trước."

[Trung Quốc sẽ thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên vào cuối tháng 4]

Một phi công thử nghiệm đã chia sẻ về những khó khăn mà các phi công chiến đấu gặp phải trong khi hạ cánh trên tàu sân bay. Tuy nhiên, thao tác cất cánh máy bay lại đơn giản hơn nhờ phần sàn tàu "Varyag" (tên gọi của tàu Ukraine trước khi Trung Quốc mua) đã bị cắt ngắn.

Theo Asia Times, tàu Liêu Ninh thua xa so với các tàu sân bay Mỹ và cần được thay thế bằng loại tàu khác.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được đóng trên cơ sở tàu tuần dương Liên Xô Varyag chưa hoàn thành mà Trung Quốc mua của Ukraine vào năm 1998.

Việc chuyển đổi tàu tuần dương thành tàu sân bay bắt đầu được tiến hành vào năm 2005 tại xưởng đóng tàu thành phố Đại Liên, Trung Quốc./.