Trung Quoc thuc day ban may bay sang chau Phi trong luc Boeing gap kho hinh anh 1Máy bay Comac ARJ21 của Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc. (Nguồn: Aviation International News)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán nhằm cung cấp máy bay chở khách, trong bối cảnh "gã khổng lồ" Boeing của Mỹ đang gặp khủng hoảng sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Ethiopian Airlines hôm 10/3 vừa qua.

Thông báo ngày 21/3 của Africa World Airlines cho biết theo kế hoạch, từ nay đến cuối tháng 3, hãng này sẽ ký kết bản ghi nhớ đặt mua 2 chiếc Comac ARJ21 của Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc. Với sức chứa 80-90 hành khách, Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc ARJ21 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhiều loại máy bay chở khách thân hẹp khác của các hãng sản xuất máy bay nổi tiếng như Embraer E-Jets (liên doanh giữa Boeing và Embraer SA của Brazil) hay Airbus A220.

Theo Giám đốc điều hành Africa World Airlines - ông John Quan, các quan chức của Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc sẽ đến thủ đô Accra của Ghana trong vài ngày tới để tiến hành việc ký kết bản ghi nhớ. Thực tế cho đến nay, hầu hết đơn đặt hàng máy bay Trung Quốc vẫn chủ yếu từ các hãng bay và công ty cho thuê trong nước.

[Cơ trưởng lái Boeing 737 MAX Ethiopia chưa tham gia lớp huấn luyện mới]

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng không thế giới, khả năng Africa World Airlines sẽ ký kết thỏa thuận mua Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc ARJ21 là rất cao vì HNA Group - tập đoàn vận tải khổng lồ của Trung Quốc hiện đang nắm giữ một lượng cổ phần nhất định tại Africa World Airlines.

Bắt đầu thoạt động từ tháng 6/2016, chiếc ARJ21 - viết tắt của cụm từ "Phản lực tân tiến cho thế kỷ 21" - là loại phi cơ tầm trung với 2 động cơ. Trung Quốc mất 13 năm để thiết kế, chế tạo và đưa ra thị trường loại máy bay hiện có giá bán khoảng 40 triệu USD này.

Phát triển công nghiệp sản xuất máy bay là một trong những chương trình đầy tham vọng mang tên “Made in China 2025” của Trung Quốc. Chính phủ nước này nhận định hàng không vũ trụ là một trong những lĩnh vực có thể giúp Trung Quốc phát triển năng lực sản xuất các sản phẩm công nghệ cao để có thể cạnh tranh với Mỹ và châu Âu ./.

(TTXVN/Vietnam+)