Chính phủ Trung Quốc ngày 7/12 cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế vào năm 2010, trong khi tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và tương đối nhanh.

Cam kết trên được đưa ra tại Hội nghị công tác kinh tế Trung ương diễn ra trong ba ngày từ 5-7/12. Các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã cho thấy sự cấp thiết của việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Chính phủ cần tập trung hơn nữa vào việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế trong năm 2010.

Hội nghị nhất trí trong năm 2010 sẽ gia tăng nỗ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao sản lượng nông nghiệp, nhanh chóng chuyển sang phát triển nền nông nghiệp hiện đại, tăng nguồn cung cho thị trường, mở rộng nhu cầu ở các vùng nông thôn, nâng cao thu nhập của người nông dân.

Hội nghị cũng nhất trí duy trì mức giá tương đối ổn định, nâng giá mua tối thiểu đối với các loại ngũ cốc chủ yếu, hỗ trợ tài chính và thuế cho nông dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, trong đó có việc củng cố các hệ thống tưới tiêu, cải thiện mạng lưới điện và xây mới đường sá.

Hội nghị cũng nhấn mạnh việc cải thiện các dịch vụ công cộng ở khu vực nông thôn, cải tiến giáo dục và chăm sóc y tế.

Hội nghị nêu rõ khôi phục hoạt động xuất khẩu và thúc đẩy thương mại quốc tế cân bằng là một trong những nhiệm vụ then chốt của Trung Quốc trong năm tới.

Trung Quốc sẽ đảm bảo "tính liên tục và ổn định" của chính sách thúc đẩy nhu cầu nước ngoài, đa dạng hóa các chiến lược thị trường, mở rộng thị trường mới trong khi duy trì thị trường cũ nhằm đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu; kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu các sản phẩm gây ô nhiễm cao và tiêu thụ nhiều năng lượng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ gia tăng nhập khẩu để đảm bảo sự cân bằng thương mại, tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực cải tiến khoa học và công nghệ, phát triển hài hòa giữa các vùng miền, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Hội nghị cũng nhất trí nới lỏng chính sách tiền tệ ở mức vừa phải trong năm 2010.

Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm nay có sự tham dự của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng các quan chức hoạch định chính sách trung ương và các chính quyền cấp tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam)