Ngày 21/1, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hối thúc Mỹ nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ cao sang Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh và Washington ký các thỏa thuận thương mại trị giá 45 tỷ USD trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ 4 ngày của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp tại buổi tiệc chiêu đãi ở Chicago, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết Trung Quốc mong muốn làm việc với Mỹ nhằm phát huy hết tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng và nhiều lĩnh vực khác.

Ông hy vọng Mỹ cũng sẽ làm việc trên tinh thần như vậy và nới lỏng kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc càng sớm càng tốt để qua đó có thể đẩy mạnh xuất khẩu.

Tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhấn mạnh các thỏa thuận thương mại trị giá 45 tỷ USD ký với Trung Quốc sẽ giúp tạo thêm 235.000 việc làm cho người dân Mỹ, trong bối cảnh dư luận trong nước quan ngại Trung Quốc đang vi phạm các quy định thương mại và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng muốn Trung Quốc tạo một môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty Mỹ, ám chỉ tới những tranh chấp thường xuyên nổi lên cùng sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Về phần mình, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng yêu cầu phía Mỹ xây dựng một sân chơi công bằng cho các công ty của Trung Quốc muốn đầu tư vào Mỹ để họ có thêm nhiều cơ hội đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Mỹ, đồng thời hối thúc hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng khi Mỹ và Trung Quốc xảy ra các vấn đề thương mại, hai bên cần tìm kiếm một giải pháp hợp lý thông qua đối thoại thẳng thắn trên tình thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Cả Mỹ và Trung Quốc đều là các cường quốc thương mại lớn và được lợi từ thương mại tự do. Hai nước cần đóng vai trò đi đầu trong việc xây dựng và cải thiện cơ chế thương mại toàn cầu, thúc đẩy sự tiến triển của vòng đàm phán Doha và chống lại chủ nghĩa bảo hộ."

Tại buổi tiệc chiêu đãi, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nhập khẩu hơn nữa.

Ông cho biết các doanh nghiệp Mỹ đang có cơ hội rất lớn trong việc đầu tư tại Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc tập trung vào việc xây dựng các cơ chế dài hạn để thúc đẩy nhu cầu nội địa và đảm bảo tăng trưởng kinh tế dựa vào tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu./.

Phương Thảo (TTXVN/Vietnam+)