Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh. (Nguồn: AFP)

Mạng tin News24 của Nam Phi ngày 9/5 đưa tin Trung Quốc đang đàm phán với Djibouti về việc thiết lập một căn cứ quân sự tại Obock - thành phố cảng có tầm quan trọng đặc biệt của quốc gia Đông Phi này.

Nguồn tin này dẫn phát biểu của Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh nói rằng hai bên đang tiến hành đàm phán về vấn đề này.

Nếu việc đàm phán mang lại kết quả thì Trung Quốc và Mỹ sẽ cùng có căn cứ quân sự tại quốc gia nhỏ bé ở vùng Sừng châu Phi này. Mỹ đang duy trì căn cứ quân sự tại Camp Lemonnier để tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở Yemen, Somalia và các khu vực khác ở châu Phi.

Trong khi đó, Pháp và Nhật Bản cũng có các căn cứ tại thành phố cảng nằm ở phía Bắc của Djibouti này, cho đến nay được các lực lượng hải quân quốc tế sử dụng như một căn cứ trong cuộc chiến chống cướp biển từ nước Somalia láng giềng.

Hồi tháng 2/2014, Djibouti và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận quân sự cho phép hải quân Trung Quốc được sử dụng hải cảng của Djibouti, động thái khiến Washington tức giận./.