Ngày 8/2, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết thương mại của nền kinh tế này tiếp tục hồi phục mạnh mẽ trong tháng qua với mức tăng 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 2,17 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 345,59 tỷ USD).

Đây là con số ấn tượng hơn nhiều so với mức tăng 10,2% trong tháng 12/2012.

Cụ thể, xuất khẩu tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ cao nhất kể từ tháng 4/2011 trong khi nhập khẩu tăng 28,8%, nhảy vọt so với tốc độ tăng 6% trong tháng cuối cùng của năm 2012. Trong tháng Giêng, thặng dư thương mại của kinh tế Trung Quốc tăng tổng cộng 7,7% lên mức 183,21 tỷ NDT.

Cũng có một yếu tố cần được nhắc đến là so với cùng kỳ năm ngoái, tháng Giêng năm nay nhiều ngày làm việc với 22 ngày trong khi tháng Giêng năm 2012 chỉ có 17 ngày làm việc do tuần lễ nghỉ Tết Nguyên đán rơi vào tháng đầu tiên này. Điều đó góp phần giúp các chỉ số có mức tăng mạnh.

Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh các yếu tố mùa vụ, số liệu thương mại của kinh tế Trung Quốc trong tháng Giêng vẫn rất ấn tượng với mức tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu tăng 12,4% và nhập khẩu tăng 3,4%.

Nhập khẩu tiếp tục thể hiện xu hướng hồi phục do thị trường trong nước ấm dần lên. Trong đó, nhập khẩu quặng sắt, than và thép, những nguyên vật liệu chủ yếu được tiêu thụ bởi các dự án cơ sở hạ tầng, đã tăng mạnh trong tháng qua.

Bên cạnh đó, nhu cầu bên ngoài cũng được cải thiện với xuất khẩu sang các thị trường chính là Mỹ và châu Âu đã ổn định còn nhu cầu ở các thị trường đang nổi vẫn được đánh giá là tăng mạnh.

Thương mại của Trung Quốc trong tháng Giêng với Liên minh châu Âu (EU) tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 47,14 tỷ USD trong khi thương mại với Mỹ tăng 23,4% đạt 43,72 tỷ USD. Thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN tăng 42,9% lên 36,99 tỷ USD.

Cũng trong tháng Giêng, lạm phát tại Trung Quốc giảm xuống còn 2%, xoa dịu những lo ngại sau khi đạt mốc cao 2,5% trong tháng 12/2012.

Cùng với những số liệu tích cực về thương mại, đây được xem là những chỉ số rõ ràng rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang dần thoát khỏi chiều hướng sụt giảm.

Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn tỏ ra thận trọng, đặc biệt về thương mại, trong những tháng tới bởi viễn cảnh bên ngoài tiếp tục chưa sáng sủa.

Năm ngoái, tăng trưởng thương mại hàng năm của Trung Quốc giảm xuống còn 6,2%, không đạt mục tiêu 10% mà chính phủ nước này đặt ra./.

(TTXVN)