(Nguồn: Time)

Ngày 8/8, Ủy ban Sức khỏe quốc gia và Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch theo dõi và tiêm phòng bổ sung miễn phí cho những trẻ đã được tiêm vắcxin phòng bệnh dại của công ty công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh.

Theo kế hoạch này, những trẻ đã tiêm vắcxin của Trường Xuân Trường Sinh nhưng chưa đủ số liều cần thiết thì sẽ được bổ sung miễn phí bằng vắcxin của các công ty khác cho đủ số liều theo quy định.

Đối với những trẻ đã nhận đủ số liều dùng loại vắcxin này, nếu muốn, các em này sẽ được tiêm phòng miễn phí lại sau khi được các cơ sở tiêm chủng tư vấn về phòng và kiểm soát bệnh, tác dụng của các vắcxin cũng như tư vấn sau tiêm chủng.

Trong khi đó, đối với những trẻ đã sử dụng loại vắcxin nghi vấn này trong thời gian dưới một năm thì các cơ sở tiêm chủng sẽ theo dõi, giám sát và tư vấn. Đối với những trẻ đã tiêm chủng trên một năm, nếu có vấn đề bất thường, cơ quan y tế sẽ theo dõi, giám sát và tư vấn.

[Trung Quốc sẽ nghiêm trị những kẻ có sai phạm trong vụ bê bối vắcxin]

Trước đó, ngày 22/7, Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) thông báo cơ quan này đã phát hiện công ty Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vacccine phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vắcxin phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ.

CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vắcxin nói trên và yêu cầu Trường Xuân Trường Sinh dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty trên đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong các bậc phụ huynh và nhiều khách hàng. Ngày 23/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối.

Ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đã đề nghị cơ quan công tố phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại Trường Xuân Trường Sinh./.