Ảnh minh họa. (Nguồn: Autohome.com.cn)

Trang Thediplomat.com dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc (MoD) hôm 29/6 cho biết Quân giải phóng nhân dân (PLA) của nước này đã thử nghiệp một mẫu xe tăng mới tại cao nguyên Tây Tạng miền Tây Trung Quốc.

Phát biểu họp báo tại trụ sở MoD, người phát ngôn PLA, Đại tá Ngô Khiêm nói: "Gần đây, một loại xe tăng mới đã trải qua các cuộc thử nghiệm tại cao nguyên Tây Tạng. Các cuộc thử nghiệm này nhằm kiểm tra hiệu năng của loại xe tăng mới và không nhằm vào bất kỳ nước nào."

[Tàu chiến lớn nhất Trung Quốc là thách thức với các nước châu Á]


Ông Ngô ko tiết lộ những chi tiết về loại xe tăng mới, nhưng dường như đã đề cập tới loại xe tăng hạng nhẹ ZTQ, còn có tên là Xinqingtan. Những hình ảnh của loại xe tăng này lần đầu xuất hiện vào năm 2010. Hiện không rõ liệu loại xe tăng có trọng lượng khi chiến đấu khoảng 33-36 tấn nói trên đã sẵn sàng để được phiên chế trong PLA hay chưa.

Trung Quốc đưa ra thông cáo trên để trả lời một câu hỏi của truyền thông Mỹ cho rằng một mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hạng nhẹ mới (khoảng 35 tấn) được cho là đã tham gia cuộc tập trận gần đây do một lữ đoàn bộ binh cơ giới của Bộ chỉ huy quân sự Tây Tạng thuộc PLA tiến hành tại cao nguyên Tây Tạng.

Trước đó, một biến thể xuất khẩu của Xinqingtan là mẫu xe tăng VT-5 lần đầu tiên được trình làng tại một cuộc triển lãm quân sự hồi tháng 10/2016./.