Chính quyền và truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đã bắt giữ gần 1.000 người trong đợt truy quét một nhánh của đạo Thiên Chúa loan tin đồn tận thế.

Nhóm Thiên Chúa giáo “Đấng toàn năng” bị cáo buộc loan tin đồn tận thế liên quan tới việc kết thúc chu kỳ lịch Maya cũng như hối thúc những tín đồ chung tay giết “rồng đỏ,” ám chỉ nhà nước Trung Quốc.

Gần 1.000 tín đồ của nhóm tôn giáo này đã bị bắt giữ trong một đợt truy quét trên toàn quốc tuần vừa rồi, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Cảnh sát bắt giữ hơn 350 thành viên của nhóm tại tỉnh tây nam Quý Châu, trong khi ở tỉnh tây bắc Thanh Hải, hơn 400 người bị bắt vì “tụ tập trái phép,” theo Beijing Times. Những nhóm nhỏ hơn cũng bị bắt giữ tại nhiều địa phương trong cả nước.

[Trung Quốc bắt những kẻ loan tin đồn ngày tận thế]

Theo báo Hoàn cầu, nhóm "Đấng toàn năng" tiên đoán sẽ có ba ngày trời tối tăm bắt đầu từ thứ Sáu và kêu gọi các thành viên lật đổ chính quyền hiện giờ, được ám chỉ là “rồng đỏ." Nhóm tôn giáo này còn nói một thời đại mới sẽ mở ra với một “nữ Chúa” xuất hiện kèm theo sóng thần và động đất làm rung chuyển thế giới.

Các tiên đoán tận thế đã được loan truyền rộng rãi ở Trung Quốc nhờ vào bộ phim ăn khách của Hollywood 2012. Truyền thông Trung Quốc lên án nhóm này loan tin đồn nhảm, trong khi báo China Youth Daily đưa tin nhóm tôn giáo thậm chí tìm cách thu hút các tín đồ nam giới bằng "đổi chác" tình dục với các tín đồ.

Nhóm này được thành lập đầu những năm 1990, nhưng hoạt động trong bí mật. Các thành viên trong nhóm dùng mật danh để che giấu nhân thân, không được phép mang điện thoại di động và các thiết bị liên lạc khác, theo báo China Business View.

Trung Quốc có lịch sử lâu đời các phong trào tôn giáo chống chính quyền phong kiến, từ Bạch Liên giáo thời Minh-Thanh tới Thái Bình Thiên Quốc, một cuộc khởi nghĩa của những người Thiên Chúa giáo thu hút được hàng triệu người tham gia cuối đời Thanh./.


Một nông dân ở Hà Bắc, Trung Quốc làm những quả cầu có thể tránh được Tận thế (Nguồn: AFP)

Trần Trọng (Vietnam+)