Trung Quốc tiếp tục thúc giục Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD. (Nguồn: upi.com)

Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc ngày 16/11 lại lên tiếng yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến của Mỹ ở Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sản nói: "Trung Quốc tiếp tục bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Ông nói rằng "Trung Quốc một lần nữa thúc giục các bên lưu ý tới mối quan ngại của Bắc Kinh và ngừng ngay quá trình triển khai này," đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của mình.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Lotte về việc bố trí nơi triển khai THAAD.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết bộ này sẽ đổi phần đất quân sự thuộc sở hữu nhà nước gần thủ đô Seoul để lấy sân golf của Lotte tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, với mục đích triển khai THAAD.

Việc định giá hai mảnh đất trên sẽ được tiến hành và khi quá trình này hoàn tất thì Lotte sẽ tổ chức cuộc họp của ban giám đốc để ký kết thỏa thuận.

Yonhap dẫn lời người đứng đầu cơ quan phụ trách việc lập kế hoạch triển khai của bộ trên Park Jae-min phát biểu tại một cuộc họp báo rằng việc trao đổi đất như trên sẽ không cần có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Việc lập kế hoạch và triển khai xây dựng tại sân golf phục vụ triển khai THAAD sẽ bắt đầu vào đầu năm 2017 để đảm bảo rằng THAAD sẽ được triển khai trước cuối năm đó”./.