Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) Dịch Cương khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu của Mỹ Latinh để phục vụ nhu cầu phát triển.

Trong buổi trả lời báo giới mới đây tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại thủ đô Lima của Peru, ông Dịch Cương đã trấn an dư luận khu vực trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Quan chức này cho rằng dù tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc không cao như trước nhưng vẫn tăng, do đó nước này vẫn có nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ Latinh, đặc biệt là dầu khí, đậu tương và đồng.

Theo ông Dịch Cương, nhập khẩu dầu thô và đậu tương của Mỹ Latinh sẽ tiếp tục đạt mức tăng ổn định 10%/năm trong tương lai. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu dầu thô số 1 thế giới trong tương lai gần.

Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay và 6,3% vào năm 2016, mức thấp nhất trong 25 năm qua. Nền kinh tế thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại khiến nhu cầu nguyên liệu giảm và làm giảm giá nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ Latinh.

Mới đây, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) dự báo giá trị xuất khẩu của khu vực này sang Trung Quốc sẽ tăng với tốc độ trung bình 10%/năm trong bốn năm tới.

Trong giai đoạn 2000-2014, giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ Latinh đã tăng tới hơn 20 lần và đạt mức 263,6 tỷ USD vào năm ngoái. Bắc Kinh hiện là đối tác lớn thứ hai của khu vực này sau Mỹ./.