Trung Quoc tiep tuc phat hien cac ca nhiem va tu vong do virus H7N9 hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm virus H7N9 được điều trị tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3 đã có thêm 3 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở người được phát hiện tại tỉnh Tứ Xuyên, trong đó 1 người đã tử vong, 2 người còn lại trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin trên đưa tổng số ca nhiễm virus H7N9 ở tỉnh này từ đầu năm đến nay lên 11 người, trong đó 6 ca tử vong.

Bệnh nhân tử vong mới nhất là nam giới, 64 tuổi, ở huyện Khai Giang. Hai bệnh nhân còn lại là một phụ nữ 65 tuổi ở huyện Võ Thắng và một nam giới 45 tuổi ở thành phố Nan Sung.

Những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân trên đều chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh.

H7N9 là một chủng virus cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở người tại Trung Quốc hồi tháng 3/2013. Việc lây nhiễm xảy ra thường xuyên hơn vào mùa Đông và mùa Xuân.

Hiện, Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương.

Các chuyên gia khẳng định H7N9 không thể lây giữa người với người, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, nên mua các sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch và không nghe theo tin đồn.

Phần lớn các chủng cúm từng xuất hiện đều có nguy cơ rất thấp đối với con người, song các nhà virus học và chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng sự xuất hiện cùng lúc của các chủng virus tại nhiều nơi trên thế giới có thể làm tăng nguy cơ khiến chúng hòa trộn và biến đổi, khiến chúng dễ lây lan sang người./.

(TTXVN/Vietnam+)