Trung Quoc tim cach tang cuong quan he voi Afghanistan hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã tiếp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều. (Nguồn: Xinhuanet)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 3/11, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã tiếp Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đang ở thăm Kabul, trong đó hai bên cam kết thúc đẩy quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, ông Lý Nguyên Triều đã chuyển một thông điệp miệng từ Chủ tịch Tập Cận Bình đến nhà lãnh đạo Afghanistan, nhấn mạnh Bắc Kinh đã quyết định cung cấp hàng cứu trợ và tiền mặt cho Afghanistan để khắc phục hậu quả trận động đất vừa qua.

Ngoài ra, lãnh đạo Trung Quốc khẳng định ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Afghanistan trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời sẽ làm sâu sắc sự hợp tác thiết thực với Afghanistan trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và chống khủng bố.

Ông Lý Nguyên Triều lưu ý Trung Quốc đánh giá cao quan hệ với Afghanistan và sẽ duy trì các cuộc gặp cấp cao cũng như các hoạt động giao lưu trao đổi ở mọi cấp để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Trung Quốc ủng hộ tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan và sẵn sàng tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong đó.

Về phần mình, ông Ghani bày tỏ hy vọng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Trung Quốc để qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia Tây Nam Á này./.
(Vietnam+)