Ông Hoàng Kỳ Phàm (trái) sắp trở thành Tổng Thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc. (Ảnh: SCMP Pictures)

Bắc Kinh đang tiến gần tới việc bổ nhiệm thị trưởng của đô thị phát triển nhanh nhất của Trung Quốc làm "cánh tay phải" của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhằm giúp đối phó với nền kinh tế đang khựng lại và sự bất ổn của thị trường, một động thái gây chú ý nêu bật sự lo lắng của Chính phủ Trung Quốc trong việc ổn định tình hình tài chính của nước này.

Theo các nguồn thạo tin, ông Hoàng Kỳ Phàm, 63 tuổi, Thị trưởng thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, được dự báo sẽ thay thế ông Dương Tinh, 62 tuổi, là Tổng Thư ký Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết: "Ông Hoàng Kỳ Phàm đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc ở Trùng Khánh. Hy vọng rằng việc bổ nhiệm ông ấy sẽ thúc đẩy sự niềm tin cho các nhà đầu tư và ổn định thị trường chứng khoán."

Nếu việc bổ nhiệm này diễn ra, ông Hoàng Kỳ Phàm sẽ trở thành nhân vật quyền lực đứng thứ 6 trong chính phủ, sau Thủ tướng Lý Khắc Cường và 4 Phó Thủ tướng.

Văn phòng Thông tin Chính phủ và chính quyền thành phố Trùng Khánh đã từ chối bình luận về vấn đề trên.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hiện đang có mức tăng trưởng khoảng 7% năm 2015, mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ qua./.