Theo tin từ Ashgabat, Trung Quốc sẽ cho Turkmenistan vay 3 tỷ USD để phát triển mỏ khí đốt thiên nhiên Nam Yolotan của nước này.

Báo chí Turkmenistan ngày 6/6 nhận định động thái này thể hiện nỗ lực của Trung Quốc nhằm bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định và lâu dài từ quốc gia Trung Á giàu tài nguyên dầu khí cho nhu cầu lớn của nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới này.

Theo kết quả khảo sát, mỏ khí đốt Yolotan (nằm gần biên giới với Afghanistan có trữ lượng khoảng 6.000 tỷ mét khối khí, một trong 5 mỏ khí có trữ lượng lớn nhất thế giới).

Chỉ tính riêng ở Nam Yolotan, nếu sản lượng khai thác khoảng 50 tỷ mét khối khí/năm, mỏ này sẽ đảm bảo cung cấp đủ khí đốt cho bất kỳ nền kinh tế lớn nào trong vòng 100 năm.

Turkmenistan đã ký thỏa thuận cung cấp cho Trung quốc 40 tỷ mét khối khí/năm, bắt đầu từ cuối năm 2010. Dự án xây dựng đường ống dẫn khí dài 7.000 km từ Turkmenistan đến Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Thỏa thuận hỗ trợ tài chính nói trên đạt được trong bối có dấu hiệu gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Turkmenistan và Nga - nước vốn nhập khẩu phần lớn khí đốt của Turkmenistan để sau đó xuất sang Ukraine và các nước châu Âu khác.

Từ đầu năm nay, Nga đã giảm bớt khối lượng khí nhập khẩu của Turkmenistan do nhu cầu và giá khí đốt giảm ở thị trường châu Âu.

Hiện Turkmenistan khai thác khoảng 80 tỷ mét khối khí/năm (không kể sản lượng của các công ty nước ngoài khai thác các mỏ khí của Turkmenistan ở biển Caspian). Nước này ước tính sở hữu tổng trữ lượng khí đốt lên tới hơn 20.000 tỷ mét khối./.

(TTXVN/Vietnam+)