Trung Quốc ngày 31/5 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế dành thêm thời gian để kế hoạch hòa bình ở Syria của Phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan phát huy hiệu quả, bởi không thể có một giải pháp ngay tức thì cho một cuộc khủng hoảng phức tạp như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố: "Trung Quốc cho rằng tình hình tại Syria hiện rất phức tạp và nghiêm trọng... Chúng tôi tin rằng các nỗ lực hòa giải của ông Annan đang phát huy tác dụng và chúng ta nên tin tưởng vào ông ấy, dành thêm sự ủng hộ cho ông ấy..."

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết lập trường của Mátxcơva trong vấn đề Syria sẽ không thay đổi bất chấp sức ép từ các nước khác. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong chuyến thăm Đan Mạch, nói rằng lập trường của Nga trong vấn đề Syria "có thể góp phần dẫn tới một cuộc nội chiến" tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của LB Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizov tuyên bố Nga hy vọng lãnh đạo các nước EU cũng như lãnh đạo các quốc gia khác kiềm chế, không để xảy ra khả năng can thiệp quân sự vào tình hình Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Susan Rice, ngày 30/5 đã cảnh báo rằng các ủy viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể sẽ phải hành động đơn phương để chấm dứt nạn bạo lực tại Syria nếu cuộc khủng hoảng tại đây tồi tệ thêm và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục bị chia rẽ.

Theo giới quan sát, bình luận trên của bà Rice dường như ám chỉ rằng Mỹ và các đồng minh sẽ cân nhắc hành động đơn phương nếu Nga và Trung Quốc tiếp tục phản đối những biện pháp cứng rắn nhằm vào Syria.

Trong một diễn biến khác, truyền thông nhà nước Syria đưa tin Chính phủ nước này đã thả 500 tù nhân bị bắt giữ do tình nghi liên quan tới phong trào chống đối suốt 14 tháng qua. Động thái này diễn ra hai ngày sau khi ông Annan kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả tự do cho những người bị bắt./.

(TTXVN)