Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: RT)

Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin quân sự ngày 1/6 cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 2/6 tới tại tỉnh Vân Nam, Tây Nam nước này, sát biên giới với Myanmar.

Người phát ngôn của Quân khu Thành Đô, ông Triệu Phi Thông cho biết cuộc tập trận chung này, với sự tham gia của Lục quân và Không quân PLA, dự kiến được tổ chức phù hợp với các kế hoạch huấn luyện.

Trong một thông cáo, PLA cho biết không cho phép máy bay nào tiến vào không phận của cuộc tập trận, và các phương tiện tiến về các khu vực tập trận ở hai huyện Cảnh Mã và Trấn Khang sẽ phải tuân thủ luật lệ giao thông. Ngoài ra, cư dân địa phương cũng không được phép tiếp cận khu vực tập trận. Cũng theo PLA, giới chức Trung Quốc đã thông báo cuộc tập trận này cho phía Myanmar.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng bùng phát ở khu vực biên giới của Trung Quốc với Myanmar - nước đang phải đối phó với một cuộc nổi dậy ở bang Đông Bắc Shan. Hồi tháng 2 vừa qua, Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc giao tranh dữ dội ngày 9/2 giữa quân đội chính phủ và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) ở Kokang. Thiết quân luật cũng được áp đặt tại khu vực này kể từ thời điểm đó./.