Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 23/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng trấn an Pakistan rằng mối quan hệ giữa hai nước vững mạnh hơn bao giờ hết và sẽ "không bao giờ sa sút."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần này giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể khiến Islamabad quan ngại.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif ở thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Pakistan.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị nói: “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với người anh em Pakistan để thực hiện sứ mệnh lịch sử về trẻ hóa đất nước và hiện thực hóa giấc mơ vĩ đại về sự thịnh vượng và phát triển quốc gia. Bằng cách đó, tình hữu nghị son sắt giữa chúng ta với Pakistan sẽ không bao giờ mai một.”

Tuy nhiên, quan chức này không nhắc tới cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Ấn trước báo giới.

Trong khi đó, Ấn Độ, nước láng giềng và là kẻ thù truyền thống của Pakistan, luôn có thái độ hoài nghi về mối quan hệ thân cận truyền thống của Bắc Kinh và Islamabad.

Dự kiến, Thủ tướng Modi sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức với Chủ tịch Tập Cận Bình vào các ngày 27-28/4 tới tại Trung Quốc./.