Tân Hoa xã đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc đã triển khai chương trình đóng tàu lặncó người lái mới có khả năng lặn xuống độ sâu 4.500m và tiến hành hoạt độngnghiên cứu khoa học ở phần lớn các dạng đáy biển trên Trái Đất.
Ông Hu Zhen thuộc Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, người chịutrách nhiệm phát triển công nghệ cho chương trình tàu lặn thuộc Bộ Khoa học vàCông nghệ, đã tiết lộ thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn tiến hành trên tàuTương Dương Hồng 09 - tàu chở tàu lặn Giao Long.
Hiện tàu Giao Long đã lặn thànhcông xuống độ sâu 7.062m, đưa Trung Quốc vào hàng ngũ các nước phát triển nhấtthế giới trong lĩnh vực tàu lặn biển sâu.
[Tàu Giao Long của Trung Quốc vượt độ sâu 7.000m]
Trong lúc hoàn tất công tác bảo dưỡng toàn bộ tàu Giao Long, ông Hu Zhencùng các đồng nghiệp dự kiến bắt tay vào nghiên cứu phát triển tàu lặn biển sâuthứ hai để phục vụ hoạt động nghiên cứu đáy biển của Trung Quốc.
Theo ông HuZhen, các bộ phận chính của tàu lặn mới, như cánh tay robot và buồng cao áp dànhcho thủy thủ đoàn chế tạo từ hợp kim titan, sẽ được các nhà khoa học Trung Quốcnghiên cứu phát triển độc lập.
Ông Hu Zhen cho biết tàu Giao Long có thể lặn sâu tới 99,8% tất cả các đáybiển trên Trái Đất, trong khi tàu lặn mới dự kiến có thể tuần tiễu phần lớn cácđáy biển./.
(Vietnam+)